Tài liệu nuôi lươn thương phẩm hướng xuất khẩu

Chào quý khách hàng của lươn giống Trung Hưng.

Trại có soạn một tài liệu nuôi lươn giống để quý khác tham khảo. Tài liệu được viết trên kinh nghiệm thực tế trong quá trình sản xuất giống và phòng bệnh cho lươn. Tài liệu đã hoàn thiện, nhưng còn nhiều nội dung còn thiếu, anh chị xem góp ý thêm. Tài liệu này là của trại lươn giống Trung Hưng, anh chị đóng góp liên hệ FB Trung Lưu

Đọc tiếp Tài liệu nuôi lươn thương phẩm hướng xuất khẩu

Bí quyết nuôi lươn (Hiệu quả nhất)

Mình có quyển sách bí quyết nuôi lươn, tải tại đây

https://drive.google.com/file/d/1hHpe6J5Ph73wF0eMU-W2kcw7PA5J3583/view?usp=sharing

Ngoài ra anh chị có thể xem thêm tài liệu nuôi lươn biên soạn bởi trại lươn giống Trung Hưng.

Anh chị cần nào cần lươn giống để lại thông tin, khi có lươn mình gọi liên hệ.

Các loại kháng sinh cấm dùng trên lươn

Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành cấm sử các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản, trong đó có lươn bao gồm các loại sau:

  • Aristolochia spp và các chế phẩm từ chúng Chloramphenicol,
  • Chloroform Chlorpromazine,
  • Dimetridazole,
  • Colchicine,
  • Dapsone,
  • Dimetridazole,
  • Metronidazole,
  • Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone),
  • Ronidazole,
  • Green Malachite,
  • Ipronidazole,
  • các Nitroimidazole khác,
  • Clenbuterol,
  • Diethylstilbestrol (DES),
  • Glycopeptides,
  • Trichlorfon (Dipterex),
  • Gentian Violet (Crystal violet),
  • Trifluralin,
  • Cypermethrin,
  • Cypermethrin,
  • Enrofloxacin, (trước đây được sử dụng, giờ bị cấm sử dụng).
  • Ciprofloxacin,
  • Nhóm Fluoroquinolones.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/cac-loai-hoa-chat-khang-sinh-cam-su-dung-trong-san-xuat-kinh-doanh-dong-vat-thuy-san-32196.aspx

Nuôi lươn không bùn và có bùn khác nhau như thế nào?

Nuôi lươn không bùn và có bùn khác nhau như thế nào?

Trong bài viết này sẽ phân tích ưu điểm và khuyết điểm của lươn được nuôi không bùn và nuôi có bùn để anh chị tham khảo.

  1. Lươn nuôi có bùn

a) Ưu điểm nuôi lươn có bùn

  • Giống lươn đồng
  • Màu sắc vàng hơn lươn thương phẩm

b) Nhược điểm nuôi lươn có bùn

  • Khó quản lý chăm sóc
  • Khó thu hoạch
  • Khó phát hiện dấu hiệu lươn bị bệnh
  • Tốn diện tích nuôi
  • Tốn chi phí làm bể nuôi và lấy đất
  • Chậm lớn

2. Lươn nuôi không bùn

a) Ưu điểm nuôi lươn không bùn

  • Dễ dàng quản lý
  • Thay nước hàng ngày. (Hiện bên chúng tôi có hướng dẫn mô hình tuần hoàn nước khi mua giống, giúp không tốn công thay nước hàng, chỉ cần xây dựng hệ thống tuần hoàn nước. Dễ hiểu như hồ cá kiểng trong nhà)
  • Cho ăn dễ dàng, tạt thuốc xử lý đơn giản
  • Phòng trị bệnh dễ hơn nuôi có bùn
  • Thu hoạch dễ dàng và nhanh chóng
  • Tiết kiệm được chi phí xây dựng chuồng trại, có nhiều bà con sử dụng chuồng nuôi heo sửa lại để nuôi lươn.
  • Mau lớn hơn lươn nuôi có bùn
  • Lươn nuôi có khối lượng lớn hơn và ngon hơn lươn có bùn.

b) Khuyết điểm nuôi lươn không bùn

  • Màu sắc tối hơn lươn nuôi có bùn
  • Cần làm giá thể để lươn trú ẩn.

Sự khác nhau giữa lươn đồng và lươn nuôi thương phẩm

Hiện chắc nhiều bà con đã đừng nuôi và chế biến các món ăn từ lươn đồng và lươn thương phẩm, hôm nay mình viết bài này tìm điểm khác nhau giữa lươn đồng và lươn nuôi thương phẩm.

  1. Lươn Đồng

  • Lươn đồng chủ yếu được người dân đánh bắt bằng các phương pháp như đặt chúm, đặt vớn, chích điện,…
  • Lươn hầu như có kích thước không đồng điều, các lái lươn thường phân cỡ và bán lại.
  • Thông thường lươn đồng có số lượng không được dồi dào như lươn thương phẩm, thịt lươn khá giàu dinh dưỡng và béo.

2. Lươn thương phẩm

  • Được các nhà chăn nuôi mua giống từ các địa chỉ bán lươn giống uy tín, được nuôi khoảng 8 – 10 tháng
  • Số lượng dồi dào, hàng năm nhu cầu lươn nuôi thương phẩm khá cao, nước Nhật và Trung Quốc rất thích ăn lươn, hầu như lượng cung thiếu rất nhiều.
  • Theo mình được biết lượng lươn thịt ở các tỉnh miền bắc khá hút hàng, (kể cả lươn giống) lươn được chế biến làm các món ăn như cháo lươn, miếng lươn,…. rất là ngon và béo.
  • Lươn thương phẩm có thể đạt khối lượng 300gr – 400gr thịt nhiều, giá thành cao, được nuôi từ 10 – 13 tháng.
  • So với lươn đồng lươn nuôi thương phẩm được nuôi đầy đủ thức ăn và dinh dưỡng bổ sung nên lươn thương phẩm có phần béo và ngon hơn lươn đồng.

Bài viết được tham khảo từ các bạn nhậu và các nhà chăn nuôi ở miền Tây Nam Bộ. 😀

Lươn kho gừng

Lươn kho gừng

Nguyên liệu:

  • Lươn: 300 gam
  • Gừng: 1 củ to
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu ăn, nước hàng
  • Đường, hạt nêm
  • Nước mắm, muối, giấm, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái lát. Hành lá nhặt rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Hành tím bóc bỏ băm nhỏ.

Bước 2: Lươn đem rửa cùng với nước giấm và muối ăn cho sạch hết nhớt. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và cắt thành khúc dài khoảng 4cm. Ướp lươn với một chút muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 ít hành tím trong khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị.

Bước 3: Cho gừng và ớt vào xào sơ.. Cho lươn vào nồi kho, thêm 2 thìa nước hàng, 1 bát nhỏ nước, 3 thìa nước mắm vào đun nhỏ lửa đến khi nước kho sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Cuối cùng chỉ cần rắc hành lá và 1 chút tiêu vào là bạn hoàn thành món lươn kho rồi nhé

Canh Lươn Nấu Bạc Hà

Canh Lươn Nấu Bạc Hà

Nguyên liệu:

  • 400g lươn
  • 2 cây bạc hà(dọc mùng)
  • Rau om, ngò gai
  • 2 vắt me
  • Ớt sừng, nước mắm
  • Đường, dầu ăn
  • 1 muỗng xúp sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng xúp tỏi băm
  • Bột ngọt hay bột nêm nếu thích.

Cách làm: 

Bước 1: Lươn làm sạch, mổ bỏ ruột, không rửa lại để lươn ngọt thịt và không bị tanh. Cắt lươn thành từng khúc dài độ 5cm, ướp với tiêu + nước mắm, để 30 phút trong tủ lạnh cho lươn thấm và giữ được độ tươi.

Bước 2: Bạc hà cắt khúc ngắn, tước bỏ sơ, xắt xéo mỏng độ 5 ly. Rau om, ngò gai: rửa sạch, xắt nhuyễn. Me: nhồi với 2/3 chén nước nóng cho ra cơm me, lược bỏ hột. Ớt sừng: rửa sạch, xắt lát xéo.

Bước 3: Phi thơm 2 muỗng xúp dầu ăn với tỏi băm , + 1/2 sả băm.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp nấu sôi độ 1,5 lít nước lã, cho nước me + nước mắm + đường,

Bước 5: Nêm vừa chua ngọt, cho lươn vào nấu chín. Nêm lại cho vừa ăn, cho rau om + ngò gai + tỏi và sả phi vào trộn đều, nhắc xuống thả 1/2 ớt xắt lát vào.

Lươn om cà tím

Lươn om cà tím

Nguyên liệu:

  • Cà tím: 200gr
  • Thịt ba rọi: 100gr
  • Nước dùng: 500ml
  • Lươn (đã lọc): 250gr
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Bột húng lìu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Giềng, sả, ớt, nghệ
  • Ít rượu trắng, rượu hoa tiêu
  • Hành lá, tía tô, lá lốt.

Cách làm:

Bước 1: Lươn phi-lê xắt miếng vừa ăn, ướp với ít rượu và húng lìu cho hết tanh. Sau đó nêm ít hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu. Cà tím xắt con chì ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng. Thịt ba rọi bỏ da (bì), xắt con chì, luộc qua nước nghệ và muối cho ngấm gia vị,. Chiên qua dầu ăn cho miếng ba rọi khô và săn, không ngấy. Đậu phụ xắt con chì, chiên vàng. Hành lá, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Trải lươn ra, cuốn thịt ba rọi vào trong, buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Cho nước dùng vào nồi, thêm 1 ít giềng, xả, ớt rồi cho lươn vào. Om khoảng 10 phút, cho đậu phụ, cà tím, thêm nước bột năng cho sánh. Cho rau tía tô, lá lốt xắt sợi. Ăn với bún hoặc cơm nóng.

Lươn cuộn thịt

Lươn cuộn thịt

Nguyên liệu:

  • Lươn: 500 gr
  •  Thịt heo băm: 100 gr
  •  Nấm hương: 50 gr
  •  Sả: 2 cây
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Hành tím: 2 củ
  •  Hành lá: 3 cây
  •  Cà chua: 2 trái
  •  Ớt: 2 trái
  •  Rau răm: 30 gr
  •  Dầu ăn: 1 chén
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng canh
  •  Tiêu 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm:

Bước 1: Sả bóc vỏ, cắt gốc rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Lươn làm sạch cho hết nhớt rồi lọc xương. Ướp lươn với sả, ớt, bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm. Để khoảng 30 phút.

Bước 4: Trộn thịt heo băm với nấm hương, 1/2 hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu.

Bước 5: Trải lươn ra thớt, cho thịt vào cuộn. Cuộn được 1 vòng mà lươn còn dài thì bạn dùng dao cắt đi. Nửa sau lại cuộn thêm được một miếng nữa. Dùng hành lá trụng sơ qua nước nóng cột chặt miếng lươn lại.

Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng lươn rồi vớt ra, để ráo dầu.

Bước 7: Thả lươn vào om, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Nước cạn thì cho rau răm rồi tắt bếp.

Bước 8: Lấy lươn cuốn thịt ra đĩa hay tô, dùng nóng với cơm hay bún đều ngon