Lươn kho sả ớt

Lươn kho sả ớt

Nguyên liệu:

  •  400g lươn
  •  1 chén nước dừa tươi
  •  Sả băm, ớt hiểm, ớt bột
  •  Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, dầu điều

Cách làm:

Bước 1: Lươn rửa sạch, cắt từng khúc dài khoảng 3 cm. Sau đó ướp lươn với đường, nước màu, muối, dầu điều, để trong khoảng thời gian 20 phút cho lươn ngấm gia vị.

Bước 2:  Hành, tỏi bóc vỏ, đem đập dập rồi đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đem lươn vào xào đến khi săn lại.

Bước 3: Cho 3 trái ớt hiểm đã đập dập và sả băm nhuyễn cùng với lươn đã xào sơ qua ở bước 2 vào trong niêu đất, thêm 1 chén nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi nước trong nồi sánh lại và cạn sệt là được.

Lươn xào măng

Lươn xào măng

Nguyên liệu:

  •  Lươn: 1 kg
  •  Măng tươi: 500 gr
  •  Cà rốt: 2 củ
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Gừng: 1 củ
  •  Tỏi 2 tép
  •  Rượu trắng: 30 ml
  •  Hạt nêm 3 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm:

Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, chặt đầu đuôi, lấy hết nội tạng và lọc bỏ xương. Sau đó rửa sạch nhớt và xóc lươn với muối. Cắt lươn thành nhiều đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 3cm.

Bước 2: Măng củ rửa sạch, cắt khúc vừa khoảng 1,5cm. Sau khi rửa và cắt măng xong, đặt 1 nồi nước cho măng vào, đậy nắp để đến khi nước trong nồi sôi thì tắt bếp. Vớt măng ra để ráo nước. Cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-6cm. Gừng và tỏi rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi tỏi và gừng cho thơm. Cho lươn vào xào tái, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cho ngấm vào lươn.

Bước 4: Tiếp đó cho cà rốt và măng vào chảo lươn xào cùng. Đảo nhẹ nhàng cho lươn không bị vụn. Cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món lươn chiên giòn

Món lươn chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Lươn
  • Bột mì
  • Gừng, hành tây băm nhỏ
  • Muối, Giấm
  • 2 thìa cà phê rượu
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê nước tương
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè.

Cách làm:

Bước 1: Bạn hãy đun sôi nước và cho chút muối,giấm vào cùng.

Bước 2: Sau khi  nước bắt đầu sôi, các bạn hãy thả lươn vào đun khoảng 3 phút cho thịt lươn mềm, rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy lọc bỏ xương và thái thịt lươn thành từng sợi nhỏ dài.

Bước 4: Khi lươn đã ráo nước và khô. Bạn hãy trộn đều lươn với bột mì.

Bước 5: Bắc chảo và cho dầu ăn vào đun. Khi dầu ăn đã sôi thì các bạn thả lươn vào chiên.

Bước 6: Tiếp theo, các bạn hãy vặn lửa to và chiên lươn cho đến khi vàng đều thì vớt ra.

Bước 7: Pha chút rượu, đường, nước tương, dầu mè vào bát và khuấy cho đều

Bước 8: Ở bước này, các bạn hãy bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu và phi hành gừng cho thơm. Đổ hỗn hợp nước rượu, đường, nước tương, dầu mè vừa pha vào chảo

Bước 9: Các bạn hãy đổ đĩa lươn đã chiên vào chảo, khuấy đều cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt lươn

Bước 10: Cuối cùng các bạn chỉ cần bày ra đĩa, trang trí thêm chút ít là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.

Bún lươn khô

Bún lươn khô

Nguyên liệu:

  • Bún khô: 100 gr
  • Lươn khô: 100gr
  • Hành 1 nhánh

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho bún vào đảo qua rồi lại vớt ra cho vào nước lã ngâm.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước dùng xương heo vào, thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi bạn cho bún vào, tiếp đến rắc hành, đảo nhẹ rồi bắc ra. Đổ nồi bún vào bát lươn. Vậy là bạn đã có 1 bát bún lươn ăn vào buổi sáng rồi đó.

Lươn om riềng mẻ

Lươn om riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 250gr lươn
  • 500gr thịt heo băm
  • 100gr thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • Gia vị: bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành tím
  • Lá lốt, hành lá, tía tô, nấm mèo, ớt.

Cách làm: 

Bước 1: Thái thịt ba chỉ thành những lát mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Củ riềng vắt lấy nước cốt và hòa nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa củ còn lại băm nhuyễn. Lươn làm sạch, sau đó chia thành 2 phần: một nửa thì cắt khúc khoảng 5 đến 6cm, nửa còn lại chỉ lấy thịt, bỏ xương. Ướp lươn cắt khúc và thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước cốt riềng, mắm tôm. Nấm mèo ngâm nước cho nở ra rồi thái nhỏ. Thịt heo băm trộn với nấm mèo, hành tím, hạt nêm, tiêu, đường. Tiếp theo, vo phần thịt đó thành viên tròn tương ứng với số miếng lươn đã lọc xương. Cho từng viên thịt vào giữa bụng lươn, cuốn lá lốt ở ngoài, dùng hành lá buộc lại làm thành chả lươn.

Bước 2: Chuẩn bị chảo dầu. Rán vàng phần chả lươn rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Dùng những miếng xương lươn đã lọc hầm cho ra nước ngọt.

Bước 4: Cho thịt ba chỉ và lươn vào chảo, xào cho săn lại.

Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi, cho nước hầm xương, thịt ba chỉ và lươn đã xào vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục thả các miếng chả lươn, nêm thêm mắm tôm, đường, riềng, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Om liu riu cho đến khi nước sánh lại là được.

Bước 6: Tắt bếp, cho lá tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.

Lươn xào lăn

Lươn xào lăn

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt lươn
  •  Nước cốt dừa
  •  1 củ hành tây
  •  50gr đậu phộng rang
  •  Bún tàu, nấm mèo
  •  Ớt, sả, rau om, ngò gai
  •  Gia vị: hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào một chén nước. Hành, tỏi, sả và ớt băm nhuyễn. Lươn làm sạch, cắt thành khúc khoảng 3 cm rồi cho vào tô và ướp cùng với hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm, sả băm, nước cà ri. Nấm mèo ngâm nước ấm, khi nào chúng nở ra thì thái thành từng sợi mỏng. Rau om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thì cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài. Đậu phộng bỏ vỏ rồi giã nhuyễn.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Cho lươn vào xào, đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây, nước cốt dừa. Trộn đều tất cả lên, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lươn om khoai sọ

Lươn om khoai sọ

Nguyên liệu:

  • Lươn: 200g
  • Khoai sọ: 300g
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Sả băm, tỏi băm
  • Rau om, ngò gai
  • Tiêu, đường, nước mắm
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Lươn sơ chế rửa sạch cùng với nước gừng cho hết nhớt, cắt khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 chút tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cho khoai sọ vào chảo dầu nóng chiên sơ.

Bước 3: Ớt hiểm đập dập. Rau mùi, ngò gai rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 4: Tiếp đến cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Cho lươn vào xào, khi thịt lươn săn lại thì cho tiếp khoai sọ, ớt hiểm và 1 chút nước nóng vào om. Nêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 thìa đường om nhỏ lửa. Khi nước gần cạn thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Nguyên liệu:

  •  150gr lươn
  •  2 quả chuối xanh
  • 100gr đậu phụ
  •  50gr thịt ba chỉ
  •  Lá tía tô, lá lốt, hành lá
  •  1 quả ớt sừng
  •  Hành, tỏi
  •  Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng khúc rồi cho vào thau nước lạnh. Sau đó trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, trộn với 2 thìa nước nghệ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, đem rán vàng. Lươn làm sạch, cắt khúc, bỏ vào tô rồi ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu, muối. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng rồi đem ướp tương tự như thịt lươn. Lá lốt, lá tía tô, ớt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn và một ít tỏi băm vào chảo, phi thơm.

Bước 3: Tiếp theo cho chuối, đậu và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn là được.

Bước 4: Đun hỗn hợp khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm, nước sánh lại thì cho thêm hành lá, ớt, tía tô, lá lốt vào trộn đều rồi tắt bếp

Lươn om nước dừa

Lươn om nước dừa

Nguyên liệu:

  • 500g lươn
  • ¼ lon cốt dừa Wonderfarm
  • 1 củ hành tây
  • Muỗng cà-phê bột nghệ
  • Rau ngổ, ngò gai
  • Đậu phộng rang
  • 1 trái ớt sừng
  • Nước dừa tươi
  • Muối, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Lươn làm sạch, bỏ máu tanh, rửa sạch với muối, cắt khúc để ráo. Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch, cắt khúc để ráo. Hành tím lột vỏ, cắt lát một ít, phần còn lại cắt làm ba. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím. Cho hành tây vào xào sơ rồi cho lươn vào xào. Nêm 1 muỗng cà-phê bột nghệ, ½ chén nhỏ nước dừa tươi, ¼ lon nước cốt dừa Wonderfam, ít muối, hạt nêm, đường vừa ăn.

Bước 3: Nấu lươn đến khi thịt vừa chín tới, nước sệt lại, tắt bếp. Múc lươn ra đĩa sâu lòng, trang trí rau ngổ, ngò gai, ớt cắt lát và rắc đậu phộng lên mặt.

Lươn nướng ống tre

Lươn nướng ống tre

Nguyên liệu:

  • Lươn đồng tươi: 1 kg
  • Ống tre hoặc ống vầu tươi: 2 ống
  • Xả: 5 củ
  • Bột nghệ: 70 g
  • Ớt, gia vị, than củi
  • Bún: 0.5 kg.

Cách làm:

Bước 1: Lươn đồng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho sạch nhớt. Lấy một chiếc dao nhọn sắc cắt phần đầu lươn và rút sạch ruột. Sau đó cắt lươn thành từng khúc 3-4 cm.

Bước 2: Sả rửa sạch băm nhỏ. Ống tre chặt 1 đầu còn lại để nhồi lươn vào nướng.

Bước 3: Sau khi làm sạch lươn cho vào bát ướp với nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả băm, một ít ớt, một ít đường. Để lươn ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 4: Nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi. Món lươn nướng ống tre béo ngậy, đậm đà, thơm đặc trưng của sả, nghệ và mùi tre tươi … Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi.  Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha.