Cháo lươn

Cháo lươn

Nguyên liệu: 

  • Lươn đồng: 500 gam, chọn con to
  • Gạo trắng: 200 gam
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím….

Cách làm:

Bước 1: Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi  đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Bước 2: Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín (không mổ, mổ sẽ khiến lươn mất máu, nhạt thịt). Cho lươn ra đĩa, để nguội, gỡ thịt và xương riêng ra.

Bước 3: Phần thịt lươn thì ướp với chút gia vị: mì chính, mắm, tiêu… để một lúc cho ngấm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành củ thật thơm rồi cho lươn vào xào đến khi vừa chín.

Bước 4: Phần xương lươn thì ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn, lọc (giống như lọc cua) lấy nước dùng, đem nấu cháo.

Bước 5: Gạo tẻ, gạo nếp, nước xương lươn, cho vào nồi nấu tới khi thành cháo. Đến khi cháo nhuyễn thì các bạn cho phần thịt lươn đã xào, quấy nhẹ. Cuối cùng là rắc tiêu và hành lá, ăn nóng.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Lươn 200 gr
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành lá 3 cây
  • Nước cốt dừa 15 ml
  • Dầu ăn 2/3 muỗng canh
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2/3 muỗng canh
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 2 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 15 muỗng canh

Cách làm:

Bước 1: Lươn thường nhớt  và có mùi nên cần làm sạch trước khi nấu. Rửa sơ lươn qua nước, ngâm lươn vào một bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn (cooking wine). Ngâm lươn khoảng 10 phút, rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa sạch với nước. Cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng một đốt ngón tay. Ướp lươn với 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muỗng tiêu, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Đun nóng 2/3 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng, có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2-3 phút cho lươn săn lại.

Bước 3: Pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho hỗn hợp có vị mặn , ngọt và cay). Đun lửa riu riu, nấu khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị và nước sốt sền sệt.

Bước 4: Cuối cùng cho hành tây và rau răm cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Dùng nóng cùng cơm.

Lẩu lươn hoa chuối

Lẩu lươn hoa chuối

Nguyên liệu:

  • Lươn: 300g
  • Hoa chuối: 200g
  • Sấu: 3 quả
  • Cà chua chín đỏ: 2 trái
  • Thơm chín: 1/4 trái
  • Tỏi phi: 1 nhánh
  • Hành tỏi băm: 1 nhánh
  • Bún: 800g
  • Rau om, ngò gai, ớt
  • Nước dùng: 1.5L
  • Đường, muối, nước mắm, dầu điều
  • Giấm gạo lên men
  • Giấm gạo lên men Lisa
  • Bột ngọt.

Cách làm: 

Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc 6cm, ướp với muối, 1/2 thìa bột ngọt rồi để thấm. Hoa chuối rửa sạch, để ráo. Sấu đập dập. Thơm: cắt miếng rẻ quạt. Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Ớt  đập dập.

Bước 2:  Phi thơm hành tỏi băm với dầu điều. Cho lươn vào xào sơ rồi trút ra.

Bước 3: Đun nước dùng và sấu đến khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt  vào.

Bước 4: Cho thêm đường,hạt nêm Aji-ngon, muối, bột ngọt Aji-no-moto, giấm gạo lên men LISA . Nêm thêm nước mắm và tắt lửa.

Gỏi lươn hoa chuối

Gỏi lươn hoa chuối

Nguyên liệu:

  • 1 con lươn khoảng 400 gr
  • 200g thịt ba rọi
  •  Bắp chuối 500 gr
  •  1 trái khế xanh
  •  1 củ hành tây
  •  Chanh 1 trái
  •  Rau kinh giới 2 nhánh
  •  Giá đỗ 150 gr
  •  Ngò rí 4 nhánh
  •  Ớt 1 trái
  • Dầu ăn 100 ml
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Mè trắng
  • Bánh tráng mè
  • Gia vị bao gồm: muối, tiêu, nước mắm ngon, đường, tỏi.

Cách làm:

Bước1: Sơ chế nguyên liệu: Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Làm sạch lươn, bỏ ruột, cắt làm 6 phần. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín. Bạn vớt ra để ráo.

Bước 2: Hành tây thái khoanh mỏng. Khế thái sợi chỉ, bỏ ruột. Rau kinh giới, ngò rí, giá đỗ rửa sạch. Cắt nhỏ rau kinh giới và ngò rí. Ớt cắt sợi chỉ.

Bước 3Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non và bào mỏng. Ngâm trong nước pha với 1 chút nước chanh để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 4: Thịt ba rọi rửa sạch, rồi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng.

Bước 5: Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương. Lăn qua thịt lươn với chút bột năng.

Bước 6: Cho dầu vào khoảng 1/3 chảo, thả lươn vào chiên vàng. Lươn chín vớt ra để nguội.

Bước 7: Làm nước mắm trộn gỏi theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, ½ thìa nước mắm ngon

Bước 8: Xé thịt lươn trộn chung với hành tây, hoa chuối, giá, khế, rau húng quế , ớt và nước mắm trộn gỏi.

Bước 9: Cho gỏi lươn ra đĩa, rắc mè rang lên trên, ớt thái sợi. Món này được ăn kèm với bánh tráng mè.

Súp lươn

Súp lươn

Nguyên liệu:

  • Lươn: 500 gr
  • Xương gà (lợn): 300 gr
  • Giò lụa: 50 gr
  • Nấm hương: 5 gr
  • Mộc nhĩ: 5 gr
  • Hạt sen tươi: 30 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dầu ăn: 50 ml
  • Hành khô: 1 củ
  • Bột đao
  • Gừng: 1 miếng nhỏ
  • Rau răm, rau mùi
  • Gia vị: muối, tiêu xay, mì chính, nước mắm.

Cách làm: 

Bước 1: Lươn chọn con to vừa (khoảng 100 gr/con). Cho lươn vào nồi lớn, hé nắp vung, nhanh tay cho muối, hoặc đổ dấm vào, đậy ngay lại. Chèn vật nặng lên trên, để khoảng 10 – 15 phút cho lươn quẫy ra hết nhớt. Đổ lươn ra rửa sạch, dùng lá tre hoặc sống dao tuốt hết nhớt, rửa lại với nước sạch. Để ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch.

Bước 2: Đun sôi nước cùng với gừng đập dập. Cho lươn vào luộc chín tới, vớt ra, gỡ lấy thịt, xé miếng vừa ăn, ướp với tiêu, muối.

Bước 3: Xương gà rửa sạch, trần qua nước sôi. Hạt sen luộc chín bở. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái sợi. Rau răm, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Giò lạng mỏng, thái chỉ (hoặc chân hương). Hành khô lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Trứng gà đập ra bát, đánh tan. Bột đao hoặc bột năng cho vào bát con hòa với nước. 

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành khô. Cho nước dùng trong vào, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Trút mộc nhĩ + nấm hương + giò lụa + thịt lươn vào. Khi nước sôi thì xuống bột đao, từ từ để súp đạt độ sánh vừa, không quá loãng, không quá đặc.

Bước 5: Cho hạt sen vào các bát nhỏ, múc súp dội lên trên, rắc tiêu, mùi ăn nóng.