Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

0
462
nuôi lươn lời cả tỉ đồng
nuôi lươn lời cả tỉ đồng

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

dantri.com.vn
5-6 minutes

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 1Nhấn để phóng to ảnh
Anh Tân được Chủ tich UBND tỉnh Vĩnh Long, với thành tích “Đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 – 2018”.

“Lên bờ xuống ruộng” với con lươn giống

Ngồi trong căn nhà khang trang, cặp bên trại giống hiện đại, anh Nguyễn Thanh Tân (Ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) vui vẻ chia, anh xuất thân từ gia đình nông dân, lớn lên anh chọn học đại học chuyên ngành kinh tế.

Sau khi ra trường anh ở lại thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp tại một công ty Hàn Quốc và sau một thời gian phấn đấu anh được đề cử giữ chức giám đốc nhân sự.

Lấy vợ xong, anh Tân nảy ý tưởng lập nghiệp nơi quê nhà để được gần gia đình họ hàng và khai thác tiềm năng của mảnh đất Vĩnh Long.

Sau nhiều lần lên mạng internet tìm hiểu các mô hình làm kinh tế hiệu quả, anh Tân nhận thấy thấy mô hình nuôi lươn thịt đang hút thị trường, cho lợi nhuận cao. Thấy hấp dẫn nên anh bắt đầu mày mò nghiên cứu nuôi con lươn trên mảnh đất Long Hồ, Vĩnh Long.

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 2Nhấn để phóng to ảnh
Anh Tân đang xử lý trứng lươn sau khi đưa vào khu ấp

Tuy nhiên, mọi sự đúng như câu nói “Vạn sự khởi đầu nan”. Năm 2010, anh bắt đầu nuôi lươn thịt nhưng do thiếu kỹ thuật nên đã gặp không ít thất bại liên tiếp.

Thất bại không nản. Năm 2012, anh quyết tâm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật ươm lươn giống, tự cung cấp con giống. Anh Tân bắt đầu đi tham quan nhiều mô hình, và thử nghiệm ươm lươn giống.

“Nói thì dễ nhưng bắt tay vào ươm lươn giống mới thấy khó khăn vô cùng. Cứ hễ lươn đẻ trứng, đưa vào khu ấp hoặc trứng bị hư nguyên mẻ, hoặc trứng nở rất ít. Có khi 1 mẻ trứng nở thành công 80% nhưng đến giai đoạn ương lươn bột, thì bị bệnh”, anh Tân nhớ lại.

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 3Nhấn để phóng to ảnh
Anh Tân giới thiệu kỹ thuật lấy trứng lươn cùng đoàn cán bộ Hội ND tỉnh Vĩnh Long

Thua lỗ liên tục, tài sản có lúc khánh kiệt vì mất vốn, nhiều lúc anh Tân muốn bỏ cuộc. Rất may nhờ sự động viên của vợ anh, một người cùng đam mê khởi nghiệp nên anh Tân lại có nghị lực để lao vào tìm tòi.

Rồi thì may mắn cũng không phụ lòng người, năm 2015, vợ chồng anh đã tìm ra được nguyên nhân thất bại và kỹ thuật ươm lươn giống chất lượng.

Mở rộng thị trường ra nước ngoài

Sau khi thành công, anh Tân thành lập trang trại lươn giống tại quê nhà chuyên sản xuất lươn giống nhân tạo, cung cấp lươn giống cho các hộ, đơn vị, doanh nghiệp nuôi lươn thương phẩm với công nghệ nuôi lươn nước sạch không bùn (nuôi công nghiệp) trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, trang trại nuôi lươn của anh Tân rộng tới 7.500m2 mặt đất, và 500 mét vuông mặt nước, gồm: Khu xử lý nước, khu ấp trứng lươn, khu trại ương lươn bột, khu ương lươn hương, khu nuôi thương phẩm…

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 4Nhấn để phóng to ảnh
Thăm hộ nông dân được anh Tân hỗ trợ con giống, kỹ thuật nuôi lươn thịt

Trong năm 2018, trang trại của anh Tân cho lươn bố mẹ sinh sản và tỷ lệ ấp nở đạt đầu con giống là 80% theo kế hoạch đề ra, cung ứng ra thị trường khoảng 1,1 triệu con lươn giống.

Theo kế hoạch trong năm 2019, trang trại ứng dụng các phương pháp khoa học mới, cho lươn bố mẹ sinh sản và tỷ lệ ấp nở đạt đầu con giống lên đến 90% so với năm 2018.

Với thành công đó, năm 2018 thu nhập của trang trại đạt trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 50%; dự kiến kế hoạch năm 2019 doanh thu của trang trại phải đạt gấp đôi năm 2018, lãi từ 50% trở lên.

Anh Tân so sánh: “Long Hồ là địa phương chuyên cây trái, nhưng những năm gần đây giá cả khá bấp bênh. Nếu so sánh mô hình trang trại lươn giống và lươn thương phẩm với vườn cây ăn trái cùng diện tích trên năm, hiệu quả kinh tế mang lại từ nuôi lươn gấp hơn 8 lần”.

Đặc biệt mô hình ương lươn giống, nuôi lươn công nghiệp không cần diện tích lớn, thích hợp với những hộ dân ít đất, ven thành phố. Chỉ cần 6m2 đất là có thể nuôi được 1 hồ nuôi từ 3.000 con lươn thịt, trong 10 tháng, trừ chi phí lãi từ 30-60 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi lương giống của anh Tân, ông Bùi Văn Triều – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đánh giá cao ý chí cao trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình của anh Tân.

“Bên cạnh đó, trang trang trại của anh Tân còn tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương, với thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn nhiệt tình hỗ trợ con giống, kỹ thuật cho nhiều hội viên nông dân khác ở địa phương, đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo để phát triển kinh tế, vương lên trong cuộc sống. Đó là điều đang quý của anh Tân” – ông Bùi Văn Triều cho biết.

Hoàng Quân

Nguồn: dantri.com.vn /viec-lam/vinh-long-sau-4-nam-that-bai-thu-tien-loi-ca-ty-dong-tu-con-luon-giong-20191010153340577.htm